Phần 1: triết lý Lịch Sử 12 bài 5: những nước châu Phi với Mĩ Latinh

I. Các nước Châu Phi

1. đôi điều về cuộc đương đầu giành độc lập

- Trước Chiến tranh quả đât thứ hai, đa số các nước châu Phi phần đa bị chủ nghĩa thực dân nô dịch.

Bạn đang xem: Bài 5 các nước châu phi và mĩ la tinh

- Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, trào lưu đấu tranh giành chủ quyền của dân chúng châu Phi dưng cao mạnh mẽ ⇒ châu Phi phát triển thành “Lục địa bắt đầu trỗi dậy”.

- các giai đoạn cải tiến và phát triển của trào lưu đấu tranh giành độc lập của nhân dân châu Phi:

* quá trình 1945 – 1954: phong trào giải phóng dân tộc bùng nổ sớm nhất có thể ở Bắc Phi với chiến thắng ở Ai Cập (1953, Libi (1952),...

* tiến trình 1954 – 1960: trào lưu đấu tranh lan rộng ở Bắc Phi với Tây Phi cùng với các thắng lợi của: Tuynidi (1956),Gana (1956), Ghine (1957), Marốc (1960), ...

* quy trình tiến độ 1960 – 1975:

+ 1960, 17 nước châu Phi giành độc lập, lịch sử vẻ vang ghi thừa nhận là “Năm châu Phi”.

+ thắng lợi của dân chúng Etiopia (1974), Môdămbích với Ănggôla năm 1975 được xem là mốc sụp đổ căn bạn dạng của công ty nghĩa thực dân và hệ thống thuộc địa của chính nó ở châu Phi.

* tiến trình 1985 – nửa sau trong năm 90 của ráng kỉ XX: Nhân dân những thuộc địa sót lại ở châu Phi kết thúc cuộc tranh đấu đánh đổ nền ách thống trị thực dân cũ, giành chủ quyền dân tộc và quyền sống của bé người.

+ 1993, cơ chế phân biệt chủng tộc A-pác-thai sụp đổ sống Nam Phi.

*

Lược vật châu Phi sau Chiến tranh thế giới thứ hai

2. Tình hình phát triển kinh tế - xã hội.

- sau khoản thời gian giành được độc lập, các nước châu Phi hợp tác vào công cuộc tạo đất nước, vẫn thu được một số thành tựu kinh tế tài chính – xã hội.

- mặc dù nhiên, nhiều nước châu Phi vẫn còn đấy trong triệu chứng lạc hậu, tạm thời (đói nghèo, xung đột, nội chiến, dịch tật, mù chữ, nở rộ dân số, nợ nước ngoài…).

*

Tình trạng đói nghèo ở các nước châu Phi

- tổ chức thống độc nhất Châu Phi (OAU) – 5/1963, sau thay đổi là phối hợp Châu Phi (AU) xúc tiến nhiều chương trình phát triển của Châu lục.

- nhỏ đường cách tân và phát triển của châu Phi còn cần trải trải qua nhiều khó khăn, gian khổ.

II. Các nước Mĩ Latinh

1. Vài điều về quy trình đấu tranh nhau và bảo đảm độc lập.

- từ đầu thế kỉ XIX, nhiều nước Mĩ Latinh sẽ giành được chủ quyền từ tay thực dân Tây Ban Nha và người thương Đào Nha, nhưng tiếp nối lại chịu ràng buộc vào Mĩ.

- Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, phụ thuộc vào ưu chũm về kinh tế tài chính và quân sự, Mĩ tìm biện pháp biến Mĩ Latinh thành sảnh sau của bản thân mình và kiến thiết các chế độ độc tài thân Mĩ.

⇒ Cuộc đương đầu của dân chúng Mĩ Latinh phòng lại những chế độc độc tài thân Mĩ diễn ra sôi nổi.

- những giai đoạn cách tân và phát triển của trào lưu đấu không nhường nhịn và bảo đảm an toàn độc lập dân tộc ở Mĩ Latinh:

* quy trình tiến độ từ 1945 – 1959: phong trào đấu tranh cách tân và phát triển hầu khắp các nước Mĩ Latinh, với rất nhiều hình thức: đình công (ở Chi-lê,...), khởi nghĩa trang bị (ở Panama, Bolivia,...), tranh đấu nghị trường (ở Achentina, Venezuela,...).

* tiến trình từ 1959 – cuối trong năm 80 của gắng kỉ XX:

*

Phiđen Cátxtơrô – lãnh tụ của phong trào

đấu tranh phương pháp mạng ngơi nghỉ Cuba

- tháng 8/1961, Mỹ lập tổ chức triển khai Liên minh do tiến bộ thu hút các nước mỹ La-tinh nhằm mục đích ngăn chặn ảnh hưởng của Cu Ba, nhưng trào lưu đấu tranh của quần chúng Mĩ Latinh vẫn trào lưu mạnh mẽ.

- Từ thập niên 60 -70, phong trào đấu tranh kháng chiến chống mỹ cứu nước và cơ chế độc tài thân Mỹ giành tự do phát triển mạnh khỏe giành những thắng lợi.

⇒ Mĩ Latinh biến hóa “Lục địa bùng cháy”.

* Giai đoạn từ lúc cuối thập niên 80 của thế kỉ XX cho đến nay.

- Mĩ tăng cường các chuyển động chống phá phương pháp mạng Mĩ Latinh. Ví dụ:

+ Can thiệp vào Panama (1990).

+ Bao vây, cấm vận, xa lánh và phòng phá cách mạng xã hội chủ nghĩa làm việc Cuba.

⇒ phương pháp mạng Mĩ Latinh đứng trước nhiều khó khăn, test thách.

2. Tình hình phát triển kinh tế - làng hội

- sau khi khôi phục độc lập, những nước Mỹ La-tinh đạt được rất nhiều thành tựu đáng khích lệ, các nước biến hóa những nước công nghiệp new (NIC) như Brazil, Argentina, Mehicô.

- Trong thập niên 80, các nước Mĩ Latinh gặp nhiều cạnh tranh khăn: tài chính suy thoái, lạm phát kinh tế tăng nhanh, bao gồm trị - làng hội không ổn định,...

- quý phái thập niên 90, kinh tế Mỹ Latinh có không ít chuyển biến hóa tích cực. Mặc dù nhiên, Mỹ Latinh vẫn còn nhiều trở ngại về kinh tế tài chính - làng mạc hội (đặc biệt tham nhũng là quốc nạn, trưng bày không công bằng, nợ nước ngoài ).

Phần 2: 61 câu hỏi Trắc nghiệm lịch sử 12 bài 5: các nước châu Phi cùng Mĩ Latinh

A. Những nước Châu Phi

Câu 1:Năm 1960 đã đi được vào lịch sử dân tộc với tên gọi là “Năm châu Phi” vì vì

A. Có 17 nước làm việc Châu Phi được trao trả độc lập.

B. Trào lưu giải phóng dân tộc cách tân và phát triển mạnh nhất.

C. Tất cả các nước sinh hoạt Châu Phi được trao trả độc lập.

D. Châu Phi là lục địa mới trỗi dậy.

Lời giải:

Lịch sử ghi dấn năm 1960 là “Năm châu Phi” với 17 nước châu Phi được trao trả độc lập.

Đáp án phải chọn là: A

Câu 2:Sự khiếu nại nào là mốc khắc ghi sự sụp đổ về cơ bản của chủ nghĩa thực dân cũ làm việc châu Phi?

A. Angiêri giành được độc lâp (1962)

B. “Năm châu Phi” (1960)

C. Môdămbích, Ănggôla giành được độc lập (1975)

D. Nam giới Rôđêdia giành được hòa bình (1980)

Lời giải:

Năm 1975, thành công của nhân dân Môdămbích, Ănggôla vào cuộc tranh đấu chống chủ nghĩa thực dân tình nhân Đào Nha, về cơ bạn dạng đã hoàn thành sự tồn tại của nhà nghĩa thực dân cũ làm việc châu Phi cùng hệ thống thuộc địa của nó.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 3:Sự kiện đánh dấu chủ nghĩa thực dân cũ ở châu Phi cùng hệ thống thuộc địa của chính nó cơ bạn dạng bị tan tan là

A. Năm 1952 quần chúng Ai Cập lật đổ vương triều Pharúc.

B. Năm 1960 gồm 17 nước được trao trả tự do (Năm châu Phi).

C. Năm 1975 với chiến thắng của quần chúng. # Môdămbích và Ănggôla.

D. Năm 1990 cộng hòa Namibia tuyên bố độc lập.

Lời giải:

Năm 1975, với thành công của quần chúng Môdămbích và Ănggôla vào cuộc tranh đấu chống thực dân người yêu Đào Nha, chữ nghĩa thực dân cũ nghỉ ngơi châu Phi thuộc với khối hệ thống thuộc địa của nó về cơ phiên bản bị chảy rã.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 4:Năm 1975 có ý nghĩa đặc biệt cùng với châu Phi vì

A. Cơ phiên bản chấm chấm dứt sự trường thọ của nhà nghĩa thực dân cũ làm việc châu Phi.

B. Nenxon Manđêla biến đổi tổng thống da black đầu tiên.

C. Bằng lòng xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc Apacthai.

D. Gồm 17 tổ quốc lần lượt tuyên cha độc lập.

Lời giải:

Năm 1975, với thành công của dân chúng Môdămbích với Ănggôla trong cuộc đương đầu chống thực dân tình nhân Đào Nha, nhà nghĩa thực dân cũ sống châu Phi thuộc với hệ thống thuộc địa của chính nó cơ bản bị chảy rã.

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 5:Ai là Tổng thống tín đồ da đen đầu tiên của cùng hòa phái mạnh Phi?

A. J. Nêru

B. M. Gandi

C. Phiđen cátxtơrô

D. Nenxơn Manđêla

Lời giải:

Với thành công của cuộc thai cử dân công ty đa chủng tộc lần thứ nhất ở nam giới Phi (4-1994), Nenxơn Manđêla đã trở thành Tổng thống người da đen đầu tiên của cộng hòa nam giới Phi.

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 6:Hình thức đấu tranh đa phần của phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở châu Phi sau chiến tranh thế giới 2 là gì?

A. Cuộc chiến tranh cách mạng.

B. Khởi nghĩa vũ trang.

C. Đấu tranh nghị trường.

D. Bao gồm trị- nước ngoài giao.

Lời giải:

Sau chiến tranh trái đất thứ hai, khác với Mĩ Latinh - hầu hết là chiến đấu vũ trang thì phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi lại công ty yếu diễn ra dưới vẻ ngoài chính trị thích hợp pháp, bàn bạc với những nước phương Tây để giành độc lập.

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 7:Sự kiện gắn với tiếng tăm của Nen-xơn Man-đê-la là

A. Lãnh tụ của phong trào đấu tranh chống chính sách phân biệt chủng tộc làm việc Nam Phi

B. Chiến sĩ nổi tiếng chống ách thống trị của thực dân phương Tây

C. Lãnh tụ của trào lưu giải phóng dân tộc ở An-giê-ri

D. Lãnh tụ của phong trào giải phóng dân tộc ở Ăng-gô-la

Lời giải:

Nen-xơn Man-đê-la là vị lãnh tụ mập ú của trào lưu đấu tranh chống cơ chế phân biệt chủng tộc sinh sống Nam Phisau Chiến tranh quả đât thứ hai.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 8:Văn bản pháp lý như thế nào ở phái nam Phi đã thỏa thuận xóa bỏ cơ chế phân biệt chủng tộc?

A. Hiến pháp mon 11-1993

B. Hiến pháp mon 10-1993

C. Hiến pháp tháng 12-1993

D. Hiến pháp mon 4-1994

Lời giải:

Tại phái nam Phi, trước áp lực đấu tranh của tín đồ da màu, bản Hiến pháp mon 11-1993 được thông qua đã thỏa thuận xóa bỏ chính sách phân biệt chủng tộc.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 9:Tháng 11 -1993, Hiến pháp new của cộng hòa phái mạnh Phi được trải qua đã

A. Bằng lòng xóa bỏ chính sách phân biệt chủng tộc Apacthai.

B. Xóa bỏ khối hệ thống chính quyền cai trị của fan da trắng.

C. Đưa Nenxon Mađêla đổi thay tổng thống da đen đầu tiên.

D. Lật đổ ách cai trị trong vô số thế kỷ của thực dân Anh.

Lời giải:

Trước áp lực đè nén đấu tranh của bạn da màu, phiên bản Hiến pháp mon 11-1993 đã thỏa thuận xóa bỏ cơ chế phân biệt chủng tộc (Apacthai)

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 10:Đâu không phải là điều kiện khách quan thuận lợi dẫn cho bùng nổ trào lưu giải phóng dân tộc bản địa ở châu Phi sau Chiến tranh thế giới thứ nhị (1939 - 1945)?

A. Sự thảm bại của nhà nghĩa phân phát xít

B. Sự suy yếu của thực dân Anh, Pháp

C. Sự chiến thắng của phong trào giải phóng dân tộc ở Việt Nam, Trung Quốc

D. Sự phát triển về ý thức dân tộc của các quốc gia ở châu Phi

Lời giải:

Sự trở nên tân tiến về ý thức dân tộc bản địa của các non sông ở châu Phi chưa phải là điều kiện khách quan tiền thuận lợi, nhưng mà là điều kiện chủ quan để phong trào giải phóng dân tộc bùng nổ với giành thắng lợi sau Chiến tranh trái đất thứ nhì (1939-1945)

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 11:Cuộc chống chọi chống chính sách phân biệt chủng tộc nghỉ ngơi Nam Phi được xếp vào cuộc đương đầu giải phóng dân tộc vì

A. Chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi là không phù hợp với ý Chúa

B. Nam giới Phi chưa giành được độc lập dân tộc

C. Cơ chế phân biệt chủng tộc là 1 hình thái áp bức của công ty nghĩa thực dân.

D. Cơ chế phân biệt chủng tộc không được Hiến pháp phái nam Phi quá nhận

Lời giải:

Chế độ tách biệt chủng tộc cũng là 1 hình thái của công ty nghĩa thực dân cũ, tồn tại vượt trội ở phái mạnh Phi.

=> Cuộc chiến đấu giải phóng dân tộc cũng là đương đầu chống thực dân cũ nhằm giải phóng dân tộc.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 12:Phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở châu Phi diễn ra sớm tuyệt nhất ở khoanh vùng nào?

A. Bắc Phi

B. Trung Phi

C. Phái mạnh Phi

D. Đông Phi

Lời giải:

Phong trào tranh đấu giành chủ quyền của châu Phi bùng nổ nhanh nhất ở Bắc Phi (Ai Cập, Libi), sau đó lan ra những vùng khác.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 13:Sau chiến tranh quả đât thứ hai, phong trào giải phóng dân tộc châu Phi bùng nổ nhanh nhất có thể ở đất nước nào?

A. An-giê-ri

B. Ai Cập

C. Phái nam Phi

D. Xu-đăng

Lời giải:

Sau chiến tranh nhân loại thứ hai, trào lưu giải phóng dân tộc bản địa ở châu Phi cách tân và phát triển mạnh mẽ, bắt đầu là cuộc binh đổi thay của sĩ quan liêu và quân lính yêu nước Ai Cập (1952).

Xem thêm: Lịch Sử 12 Bài 9: Quan Hệ Quốc Tế Trong Và Sau Thời Kỳ Chiến Tranh Lạnh

Đáp án phải chọn là: B

Câu 14:Sự kiện nào là mốc mở màn cho phong trào giải phóng dân tộc bản địa ở châu Phi?

A. Cuộc binh vươn lên là của sĩ quan tiền Ai Cập

B. Cuộc nổi lên của quần chúng. # Libi

C. Cuộc tranh đấu của Angiêri

D. “Năm châu Phi”

Lời giải:

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 15:Phong trào tranh đấu giành hòa bình của dân chúng Ănggôla, Môdămbích nhằm đánh đổ ách thống trị của

A. Phạt xít Nhật

B. Phạt xít Italia

C. Thực dân Tây Ban Nha

D. Thực dân người thương Đào Nha

Lời giải:

Phong trào tranh đấu giành độc lập của nhân dân Ănggôla, Môdămbích nhằm mục đích đánh đổ giai cấp của thực dân người yêu Đào Nha.