Trong vị ngữ của một số loại câu kế "Ai là gì? thông thường có từ là (nối với công ty ngữ) cùng vị ngữ thường bởi vì danh từ hoặc nhiều danh từ sinh sản thành.

Bạn đang xem: Chủ ngữ trong câu kể ai là gì

II. Luyện tập

1. Tìm câu đề cập "Ai là gì? trong những câu thơ sau. Xác xác định ngữ trong những câu đó.

a) fan là Cha, là Bác, là Anh

Quả tim béo lọc trăm chiếc máu nhỏ.

Tố Hữu

b) quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái từng ngày

Quê hương là đường đi học

Con về rợp bướm rubi bay

Đỗ Trung Quân

Gợi ý:

Câu kể "Ai là gì?" bao gồm hai cỗ phận:

- thành phần thứ tuyệt nhất là chủ ngữ vấn đáp cho câu hỏi: Ai (cái gì, bé gì)?

- thành phần thứ hai là vị ngữ trả lời cho câu hỏi: Là gì (là ai, là con gì)?

Vị ngữ trong câu kể "Ai là gì?" được nối với chủ ngữ bởi từlà.

Trả lời:

a) vào câu a: tín đồ là Cha, là Bác, là Anh là một câu kể "Ai là gì?"

Trong kia vị ngữ là: người là Cha, là Bác, là Anh.

b) trong đoạn b, các câu đề cập "Ai là gì?" là:

Quê hương là chùm khế ngọt

Quê mùi hương là lối đi học.


Vị ngữ của nhì câu bên trên là:

Quê hương thơm là chùm khế ngọt.

Quê hương là lối đi học.

2. Ghép đều từ ngữ phù hợp ở cột A và cột B để chế tác thành câu đề cập Ai là gì?"

A

B

Sư tử

Là nghệ sỹ múa tài ba

Gà trống

Là siêu nhân của rừng xanh

Đại bàng

Là chúa đánh lâm

Chim công

Là sứ trả của bình minh

Gợi ý:

Con để ý đến để ghép nối thế nào cho phù hợp.

Trả lời:

Cần ghép như sau:

- Chim công là nghệ sĩ múa tài ba.

- Đại bàng là anh hào của rừng xanh.

- Sư tử là chúa tô lâm.

- con gà trống là sứ đưa của bình minh.

3. Dùng các từ ngữ vẫn cho để đặt câu "Ai là gì?"

a. Là một thành phố lớn

b. Là quê nhà của phần đa làn điệu dân ca quan lại họ

c. Là bên thơ

d. Là công ty thơ to của Việt Nam

Gợi ý:

Con quan tâm đến rồi ngừng bài tập.

Trả lời:

a) hà thành là một tp lớn.

b) tỉnh bắc ninh là quê hương của những làn điệu quan họ.

c) Xuân Diệu là nhà thơ.

d) Nguyễn Du là bên thơ mập của Việt Nam.

Loigiaihay.com

Bài liên quan

*

Tập làm cho văn: bắt tắt thông tin trang 63 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2

Giải bài tập Tập làm cho văn: tóm tắt tin tức trang 63 SGK giờ Việt 4 tập 2. Câu 2. Dựa vào cách trình diễn bài Vẽ về cuộc sống an toàn, em hãy viết phần tóm tắt in đậm cho bài bác báo Vịnh Hạ Long được tái công nhận là di sản vạn vật thiên nhiên thế giới.

Tập làm cho văn: luyện tập xây dựng đoạn văn mô tả cây cối trang 60 SGK tiếng Việt 4 tập 2

Giải câu 1, 2 Tập làm văn: luyện tập xây dựng đoạn văn diễn tả cây cối trang 60 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2. Câu 2. Phụ thuộc dàn ý trên, bạn Hồng Nhung dự kiến viết 4 đoạn văn, nhưng chưa biết hoàn chỉnh. Em hãy khiến cho bạn viết hoàn chỉnh 4 đoạn văn này.

*

Soạn bài: Đoàn thuyền tiến công cá trang 59 SGK giờ Việt 4 tập 2

Câu 1, 2, 3, 4, 5 bài xích Đoàn thuyền tấn công cá trang 59 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2. Câu 3. Tìm đông đảo hình hình ảnh nói lên vẻ rất đẹp huy hoàng của biển.

*

Kể chuyện được chứng kiến hoặc thâm nhập trang 58 SGK giờ Việt 4 tập 2

Giải bài bác tập nói chuyện được chứng kiến hoặc thâm nhập trang 58 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2. Đề bài: Em đã làm gì để góp phần đảm bảo môi trường? Hãy nói lại mẩu chuyện đó.

*

Luyện từ cùng câu: Câu nói Ai là gì? trang 57 SGK giờ Việt 4 tập 2

Giải bài xích tập Luyện từ cùng câu: Câu đề cập Ai là gì? trang 57 SGK giờ Việt 4 tập 2. Câu 2. Dùng câu kể Ai là gì? giới thiệu về chúng ta trong lớp em hoặc từng fan trong hình ảnh chụp mái ấm gia đình em.

*

Luyện từ và câu: Danh từ chung và danh từ riêng rẽ trang 57 SGK tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài bác tập Luyện từ và câu: Danh từ tầm thường và danh từ riêng rẽ trang 57 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 2. Viết họ cùng tên 3 bạn nam, 3 bạn nữ trong lớp em. Họ cùng tên chúng ta ấy là danh từ bình thường hay danh từ riêng biệt ? vày sao ?

*

Luyện từ với câu: mở rộng vốn trường đoản cú Trung thực - tự trọng trang 48 SGK tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 Luyện từ và câu: không ngừng mở rộng vốn tự Trung thực - từ trọng trang 48 SGK giờ Việt 4 tập 1. Câu 2. Đặt câu với 1 từ cùng nghĩa với chân thực hoặc một tự trái nghĩa cùng với trung thực.

*

Soạn bài: bà mẹ tôi trang 59 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài bà mẹ tôi trang 59 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 2. Vày sao mỗi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận?

*

Soạn bài: Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Nỗi dằn lặt vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK giờ Việt 4 tập 1. Câu 4. Câu chuyện cho thấy An-đrây-ca là 1 trong những cậu nhỏ nhắn như cầm nào?


Luyện từ và câu: Vị ngữ vào câu đề cập Ai là gì? trang 61 SGK tiếng Việt 4 tập 2

I. Dìm xét

1. Đọc các câu đã cho.

Một chị thanh nữ nhìn tôi cười, hỏi:

- Em là nhỏ nhà ai mà đến giúp chị chạy muối cầm này?

- Em là cháu chưng Tự. Em về xóm nghỉ hè.

Nguyễn Thị Ngọc Tú

2. Trong số câu trên, câu nào gồm dạng "Ai là gì?"

Gợi ý:

Câu nhắc "Ai là gì?" có hai bộ phận:

- phần tử thứ nhất là nhà ngữ vấn đáp cho câu hỏi: Ai (cái gì, bé gì)?

- bộ phận thứ nhị là vị ngữ vấn đáp cho câu hỏi: Là gì (là ai, là con gì)?

Trả lời:

- Câu: Em là cháu bác bỏ Tự là câu tất cả dạng "Ai là gì?"

3. Xác xác định ngữ của câu vừa tìm kiếm được.

Gợi ý:

Vị ngữ vào câu đề cập "Ai là gì?" được nối với công ty ngữ bằng từlà.

Trả lời:

Vị ngữ của câu vừa search là: là cháu chưng Tự.

4. Phần đa từ nào hoàn toàn có thể làm vị ngữ vào câu "Ai là gì?"

Gợi ý:

Con để ý đến và trả lời.

Trả lời:

Trong vị ngữ của nhiều loại câu kế "Ai là gì? thường sẽ có từ là (nối với chủ ngữ) với vị ngữ thường do danh trường đoản cú hoặc các danh từ sản xuất thành.

II. Luyện tập

1. Tra cứu câu nhắc "Ai là gì? trong các câu thơ sau. Xác xác định ngữ trong các câu đó.

a) người là Cha, là Bác, là Anh

Quả tim mập lọc trăm chiếc máu nhỏ.

Tố Hữu

b) quê hương là chùm khế ngọt

Cho nhỏ trèo hái mỗi ngày

Quê hương là lối đi học

Con về rợp bướm vàng bay

Đỗ Trung Quân

Gợi ý:

Câu nói "Ai là gì?" tất cả hai cỗ phận:

- phần tử thứ độc nhất vô nhị là nhà ngữ trả lời cho câu hỏi: Ai (cái gì, bé gì)?

- thành phần thứ nhì là vị ngữ trả lời cho câu hỏi: Là gì (là ai, là bé gì)?

Vị ngữ trong câu kể "Ai là gì?" được nối với chủ ngữ bằng từlà.

Trả lời:

a) vào câu a: người là Cha, là Bác, là Anh là 1 trong những câu kể "Ai là gì?"

Trong đó vị ngữ là: tín đồ là Cha, là Bác, là Anh.

b) trong khúc b, những câu nhắc "Ai là gì?" là:

Quê hương là chùm khế ngọt

Quê hương thơm là đường đi học.


Vị ngữ của nhị câu trên là:

Quê hương thơm là chùm khế ngọt.

Quê hương là đường đi học.

2. Ghép những từ ngữ phù hợp ở cột A cùng cột B để sản xuất thành câu kể Ai là gì?"

A

B

Sư tử

Là nghệ sỹ múa tài ba

Gà trống

Là tráng sĩ của rừng xanh

Đại bàng

Là chúa đánh lâm

Chim công

Là sứ giả của bình minh

Gợi ý:

Con để ý đến để ghép nối sao cho phù hợp.

Trả lời:

Cần ghép như sau:

- Chim công là nghệ sỹ múa tài ba.

- Đại bàng là anh dũng của rừng xanh.

- Sư tử là chúa tô lâm.

- kê trống là sứ đưa của bình minh.

3. Dùng những từ ngữ vẫn cho để đặt câu "Ai là gì?"

a. Là 1 trong những thành phố lớn

b. Là quê nhà của hồ hết làn điệu dân ca quan tiền họ

c. Là nhà thơ

d. Là công ty thơ to của Việt Nam

Gợi ý:

Con cân nhắc rồi hoàn thành bài tập.

Trả lời:

a) tp. Hà nội là một tp lớn.

b) tp bắc ninh là quê nhà của các làn điệu quan lại họ.

c) Xuân Diệu là bên thơ.

d) Nguyễn Du là đơn vị thơ lớn của Việt Nam.

Loigiaihay.com

Bài liên quan

*

Tập làm cho văn: tóm tắt tin tức trang 63 SGK giờ Việt 4 tập 2

Giải bài tập Tập làm cho văn: nắm tắt thông tin trang 63 SGK tiếng Việt 4 tập 2. Câu 2. Dựa trên cách trình diễn bài Vẽ về cuộc sống đời thường an toàn, em hãy viết phần nắm tắt in đậm cho bài xích báo Vịnh Hạ Long được tái công nhận là di sản vạn vật thiên nhiên thế giới.

*

Tập làm văn: luyện tập xây dựng đoạn văn mô tả cây cối trang 60 SGK tiếng Việt 4 tập 2

Giải câu 1, 2 Tập làm cho văn: luyện tập xây dựng đoạn văn diễn đạt cây cối trang 60 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2. Câu 2. Nhờ vào dàn ý trên, chúng ta Hồng Nhung dự kiến viết 4 đoạn văn, nhưng chưa biết hoàn chỉnh. Em hãy giúp đỡ bạn viết hoàn chỉnh 4 đoạn văn này.

*

Soạn bài: Đoàn thuyền đánh cá trang 59 SGK tiếng Việt 4 tập 2

Câu 1, 2, 3, 4, 5 bài bác Đoàn thuyền tiến công cá trang 59 SGK giờ Việt 4 tập 2. Câu 3. Tìm đa số hình ảnh nói lên vẻ đẹp nhất huy hoàng của biển.

*

Kể chuyện được tận mắt chứng kiến hoặc gia nhập trang 58 SGK giờ Việt 4 tập 2

Giải bài xích tập nhắc chuyện được tận mắt chứng kiến hoặc thâm nhập trang 58 SGK giờ Việt 4 tập 2. Đề bài: Em đã làm gì để góp phần bảo đảm an toàn môi trường? Hãy kể lại câu chuyện đó.

*

Luyện từ và câu: Câu nói Ai là gì? trang 57 SGK giờ Việt 4 tập 2

Giải bài tập Luyện từ cùng câu: Câu nhắc Ai là gì? trang 57 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 2. Câu 2. Cần sử dụng câu kể Ai là gì? giới thiệu về các bạn trong lớp em hoặc từng fan trong ảnh chụp mái ấm gia đình em.

Xem thêm: Game Roblox Là Gì? Tại Sao Roblox Thu Hút Nhiều Người Chơi Trên Thế Giới? ?

*

Luyện từ với câu: Danh từ phổ biến và danh từ riêng trang 57 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1

Giải bài bác tập Luyện từ cùng câu: Danh từ phổ biến và danh từ riêng biệt trang 57 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 2. Viết họ với tên 3 bạn nam, 3 bạn gái trong lớp em. Họ với tên chúng ta ấy là danh từ phổ biến hay danh từ riêng rẽ ? vày sao ?

*

Luyện từ cùng câu: không ngừng mở rộng vốn từ Trung thực - từ trọng trang 48 SGK giờ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 Luyện từ và câu: mở rộng vốn tự Trung thực - tự trọng trang 48 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 2. Đặt câu với một từ thuộc nghĩa với trung thực hoặc một trường đoản cú trái nghĩa cùng với trung thực.

*

Soạn bài: mẹ tôi trang 59 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài mẹ tôi trang 59 SGK giờ Việt 4 tập 1. Câu 2. Bởi vì sao mỗi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận?

*

Soạn bài: Nỗi dằn lặt vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK giờ Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài xích Nỗi dằn vặt của An-đrây-ca trang 55 SGK tiếng Việt 4 tập 1. Câu 4. Câu chuyện cho thấy thêm An-đrây-ca là 1 trong cậu nhỏ nhắn như chũm nào?