*
thư viện Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 Lời bài xích hát

crimea-troll.com xin ra mắt đến các quý thầy cô, những em học viên lớp 10 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử dân tộc 10 bài bác 27: quá trình dựng nước với giữ nước đầy đủ, đưa ra tiết. Tài liệu bao gồm 21 trang bắt tắt mọi nội dung chủ yếu về định hướng Bài 27: quy trình dựng nước và giữ nước và 33 câu hỏi trắc nghiệm chọn lọc có đáp án. Bài học Bài 27: quá trình dựng nước cùng giữ nước môn lịch sử lớp 10 bao hàm nội dung sau:

Các nội dung được Giáo viên những năm tay nghề biên soạn chi tiết giúp học sinh dễ dàng hệ thống hóa loài kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm từ bỏ đó dễ ợt nắm vững vàng được nội dung bài 27: quy trình dựng nước và giữ nướcLịch sử lớp 10.

Bạn đang xem: Lịch sử bài 27 lớp 10

Mời quí bạn đọc tải xuống nhằm xem không thiếu thốn tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử 10 bài 27: quá trình dựng nước với giữ nước:

LỊCH SỬ 10 BÀI 27: QUÁ TRÌNH DỰNG NƯỚC VÀ GIỮ NƯỚC

Phần 1: triết lý Lịch sử 10 bài bác 27: quy trình dựng nước với giữ nước

I. Những thời kỳ sản xuất và trở nên tân tiến đất nước

*

Cơ cấu tổ chức nhà nước thời Hùng Vương

Thời kỳChính trịKinh tếVăn hóa-giáo dụcXã hội
Thời kỳ dựng nước đầu tiên VII TCN- II TCN

- thay kỷ VII TCN - II TCN nhà nước Văn Lang - Âu Lạc thành lập và hoạt động ở bắc bộ (Bộ đồ vật nhà nước quân chủ còn sơ khai.)

- cố gắng kỷ II T.CN làm việc Nam Trung bộ Lâm Ấp, chuyên Pa ra đời.

- nông nghiệp & trồng trọt trồng lúa nước.

- bằng tay thủ công nghiệp: dệt, gốm, có tác dụng đồ trang sức.

- Đời sinh sống vật chất đạm bạc, giản dị, say mê ứng với tự nhiên.

- Tín ngưỡng: Đa phần.

- Đời sống tinh thần phong phú, đa dạng, chất phát, nguyên sơ.

- Giáo dục từ năm 1070 được tôn vinh, ngày càng phát triển.

Quan hệ vua tôi sát gũi, hòa dịu

Từ cầm cố kỷ I - X bị phong con kiến phương Bắc đô hộ - Bắc thuộc.

Thế kỷ I TCN quốc gia Phù Nam ra đời ở tây nam Bộ

Giai đoạn đầu của thời kỳ phong kiến chủ quyền X – XV.

- tổ chức triển khai nhà nước quân chủ phong con kiến ra đời:

+ 968 quốc hiệu Đại Cồ Việt .

+ 1054 Đại Việt

- vậy kỷ XV trả chỉnh cỗ máy Nhà nước từ tw đến địa phương

- bên nước cân nhắc sản xuất nông nghiệp.

- thủ công nghiệp và thương nghiệp phát triển

- Đời sống tài chính của nhân dân được ổn định định

- 1070 giáo dục đào tạo Đại Việt ra đời

- Nho giáo, Phật giáo thịnh hành. Nho giáo ngày càng được đề cao.

- văn hóa truyền thống chịu tác động các yếu tố bên ngoài song vẫn với đậm đà bạn dạng sắc dân tộc

Quan hệ xóm hội chưa cải tiến và phát triển thành xích míc đối kháng

Giai đoạn đất nước bị chia cắt XVI - XVIII

- chiến tranh phong con kiến nên nước nhà chia cắt làm 2 miền: Đàng trong Đàng ngoài với 2 cơ quan ban ngành riêng.

- Nền quân nhà không còn bền vững và kiên cố như trước.

- vắt kỷ XVII kinh tế tài chính phục hồi.

+ Nông nghiệp: bất biến và cách tân và phát triển nhất là ngơi nghỉ Đàng Trong.

+ kinh tế tài chính hàng hóa cải cách và phát triển mạnh(Thăng Long với 36 phố phường ); giao lưu với nước ngoài mở rộng chế tạo ra điều kiện cho các đô thị hình thành, hưng khởi.

- đạo nho suy thoái,Phật giáo được phục hồi. Đạo Thiên chúa được truyền bá.

- văn hóa truyền thống tín ngưỡng dân gian nở rộ.

- Văn hoá dân gian cải tiến và phát triển mạnh .

- Giáo dục liên tục phát triển song chất lượng suy giảm

Giữa vậy kỷ XVIII cơ chế phong kiến ở nhị Đàng khủng hoảng rủi ro dẫn đến trào lưu nông dân bùng nổ, vượt trội là phong trào nông nhân Tây Sơn

Việt nam nửa thời điểm đầu thế kỷ XIX

Năm 1820 bên Nguyễn thành lập gia hạn bộ máy nhà nước quân chủ chuyên chế phong kiến. Tuy nhiên nền quân chủ phong con kiến đã bước vào khủng hoảng rủi ro suy vong.

Chính sách “đóng cửa” của phòng Nguyễn tinh giảm sự cải cách và phát triển của nền ghê tế. Tài chính Việt phái nam trở đề nghị lạc hậu, nhát phát triển

- đạo nho được độc tôn.

- văn hóa truyền thống giáo dục có những đóng góp đáng kể

- Sự cách trở giữa các thống trị càng lớn, xích míc xã hội tăng nhiều ,phong trào đấu tranh liên tục bùng nổ

*

Lược trang bị địa phận Đàng trong – Đàng Ngoài

II. Công cuộc phòng chiến bảo đảm an toàn tổ quốc.

*

Lược đồ đao binh chống thôn tính Tần năm 214-209 TCN.

Thống kê các cuộc đương đầu giành cùng giữ hòa bình của dân tộc ta từ bắt đầu đến vào giữa thế kỷ XVIII

Tên cuộc đấu tranhVương triềuLãnh đạoKết quả

Kháng chiến chống xâm lược Tần(cuối núm kỷ III TCN)

thục

Sáu năm tiếp theo giết được Hiệu úy Đồ Thư , công ty Tần kho bãi binh

Năm 207 TCN Triệu Đà đem quân xâm lăng Âu Lạc

Thục An Dương Vương

Quân dân Âu Lạc với trang bị tốt, ý thức chiến đấu dũng cảm, gồm thành Cổ Loa kiên cố, có quân team mạnh, bao gồm tướng giỏi, đã đánh bại được quân Triệu Đà, giữ vững được độc lập.

Năm 179 TCN sau khoản thời gian chia rẽ nội bộ Triệu Đà sử dụng mưu tấn công và thu được Âu Lạc. Âu Lạc rơi vào tình thế ách đô hộ của phòng Triệu.

Cuộc kháng chiến chống quân thôn tính Hán (42 – 43)

Trưng Vương

Hai Bà Trưng

3/43 (6/2 Âm lịch), 2 bà trưng hi sinh ở Cấm Khê.

Cuộc nội chiến chống quân Lương xâm lược 545-550

Lý nam giới Đế

Lý Bí, nghĩa quân chiếm lĩnh được thành Long Biên.

Năm 544, Lý túng bấn lên ngôi hòang đế. Đặt tên nước là Vạn Xuân.

Dương Đình Nghệ chống quân xâm lược Hán ( 930-931)

Dương Đình Nghệ

Quân phái mạnh Hán bị tấn công tan, Dương Đình Nghệ xưng tiết độ sứ, thường xuyên xây dựng nền tự chủ.

Quân phái nam Hán bị tiến công tan.

Chiến chiến thắng Bạch Đằng năm 938.

Ngô Quyền cho đóng cọc fe xuống lòng sông Bạch Đằng

Trận Bạch Đằng dứt hòan tòan win lợi.

Cuộc loạn lạc chống Tống thời chi phí Lê (981)

Tiền Lê

Lê Hoàn

Thắng lợi cấp tốc chóng

Kháng chiến chống Tống thời Lý

Thời Lý

Lý thường xuyên Kiệt

Năm 1077 chấm dứt thắng lợi

Kháng chiến phòng Mông - Nguyên (Thế kỷ XIII)

Thời Trần

Vua è cổ (lần I)

-Trần Quốc Tuấn (Lần II - Lần III)

Cả 3 lần nội chiến đều giành thắng lợi.

Chống quân xâm chiếm Minh

Thời Hồ

Hồ Quý Ly

Hồ Quý Ly bị quân Minh bắt vào thời điểm cuối tháng 6-1907 ở Hà Tĩnh.

Kháng chiến kháng quân Xiêm 1785

Thời Tây Sơn

Nguyễn Huệ

Đánh tung 5 vạn quân Xiêm

Kháng chiến chống quân Thanh 1789

Thời Tây Sơn

Vua quang Trung (Nguyễn Huệ)

Đánh tan 29 vạn quân Thanh

Phần 2: 33 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử hào hùng 10 bài bác 27: quy trình dựng nước cùng giữ nước

A. Những thời kì xây đắp và cải tiến và phát triển đất nước

Câu 1: Đặc trưng cơ phiên bản của nền kinh tế Việt nam giới thời phong con kiến là

A.Nông nghiệp trồng lúa nước gắn thêm với làm thủy lợi

B.Thủ công nghiệp hàng hóa

C.Mậu dịch sản phẩm hải

D.Công- mến nghiệp mặt hàng hóa

Đáp án :Đặc trưng cơ phiên bản của nền tài chính Việt nam thời phong con kiến là nền nông nghiệp trồng lúa nước gắn thêm với làm cho thủy lợi. Bằng tay nghiệp cùng thương nghiệp chỉ là đông đảo ngành tởm tế bổ trợ cho nông nghiệp

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 2: Sự phát triển của nntt dưới thời Lê sơ có chân thành và ý nghĩa gì đối với xã hội?

A.Ổn định đời sống quần chúng. # và tình hình xã hội

B.Là đk để Đại Việt mở sở hữu bờ cõi

C.Là các đại lý để củng cố chế độ phong kiến chuyên chế

D.Tạo điều kiện để văn hóa cách tân và phát triển rực rỡ

Đáp án :Sự cách tân và phát triển của nông nghiệp dưới thời Lê sơ có công dụng ổn định cuộc sống nhân dân. Từ đó đảm bảo sự định hình của tình hình xã hội

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 3: Điểm tương đương nhau giữa văn hóa truyền thống của quốc gia Cham Pa với Phù phái mạnh là

A.Chịu tác động của văn hóa Ấn Độ

B.Chịu ảnh hưởng đậm đường nét của Phật giáo

C.Chịu tác động của văn hóa truyền thống Hán

D.Chịu ảnh hưởng của văn hóa Đông phái nam Á hải đảo

Đáp án :Cả văn hóa truyền thống của Cham Pa với Phù Nam hồ hết chịu ảnh hưởng đậm nét của văn hóa truyền thống Ấn Độ như tôn giáo (Hindu giáo và Phật giáo), chữ viết (ảnh tận hưởng của chữ Phạn), nghệ thuật phong cách xây dựng và điêu khắc(ảnh hưởng trọn của kiến trúc Hindu với Phật giáo)…

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 4: bản chất của chính quyền vua Lê- chúa Trịnh là

A.Chế độ đại nghị

B.Chế độ phong kiến tập quyền

C.Cơ chế lưỡng đầu

D.Cơ chế thượng hoàng- quan liêu gia

Đáp án :Bản hóa học của cơ quan ban ngành vua Lê- chúa Trịnh là cơ chế phong loài kiến phân quyền, hay còn được gọi là lưỡng đầu chế. Vua Lê vẫn còn tồn tại trên danh nghĩa, còn quyền lực tối cao thực tế đều nằm trong tay bọn họ Trịnh- chúa Trịnh

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 5: cụ kỉ làm sao được ca tụng là “thế kỉ nông dân khởi nghĩa”trong lịch sử dân tộc Việt Nam?

A.Thế kỉ XVI

B.Thế kỉ XVII

C.Thế kỉ XVIII

D.Thế kỉ XIX

Đáp án :Từ thế kỉ XVIII, ruộng đất ngày càng tập trung vào tay ách thống trị địa chủ, trong những lúc chính quyền ở các hai miền hồ hết thiếu suy nghĩ đời sinh sống của nông dân. Điều này đã để cho đời sống tín đồ nông dân rất khổ, xích míc xã hội cách tân và phát triển gay gắt, khởi nghĩa dân cày nổ ra trên khắp toàn quốc với bài bản và tần suất lớn=> cụ kỉ XVIII được mệnh danh là “thế kỉ dân cày khởi nghĩa”.

Xem thêm: Lịch Sử 7 Bài 14 Phần 2 : Ba Lần Kháng Chiến Chống Quân Xâm Lược Mông

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 6: trào lưu nông dân Tây Sơn gồm vai trò như vậy nào so với sự nghiệp thống nhất khu đất nước?

A.Lật đổ các tập đoàn phong kiến, những bước đầu tiên thống nhất đất nước

B.Lật đổ các thế lực phong kiến, xong xuôi sự nghiệp thống nhất khu đất nước

C.Mới chỉ giải hòa được vùng khu đất Đàng Trong

D.Đánh thắng các thế lực ngoại xâm, để cơ sở cho việc nghiệp thống nhất khu đất nước

Đáp án :Phong trào dân cày Tây Sơn vẫn lật đổ được những tập đoàn phong con kiến Nguyễn, Trịnh, Lê, xóa bỏ ranh giới chia cắt đất nước, cách đầu ngừng sự nghiệp thống nhất đất nước

Đáp án nên chọn là: A

Câu 7: Đặc điểm cơ phiên bản của nền tao nhã Văn Lang - Âu Lạc là

A.Văn minh nông nghiệp trồng lúa nước

B.Văn minh công nghiệp

C.Văn minh thủ công nghiệp

D.Văn minh yêu quý nghiệp

Đáp án :Đặc điểm cơ bạn dạng của nền tao nhã Văn Lang - Âu Lạc là nền văn minh nông nghiệp & trồng trọt trồng lúa nước, đính bó cùng nhau trong xã hội làng xã.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 8: Quốc hiệu Đại Cồ Việt xuất hiện lần đầu tiên dưới triều đại nào?

A.nhà Đinh

B.nhà chi phí Lê

C.nhà Lý

D.Nhà Ngô

Đáp án :Năm 968, quốc hiệu Đại Cồ Việt được xác minh dưới thời nhà Đinh

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 9: mối cung cấp tuyển lựa chọn quan lại hầu hết dưới thời Lê sơ là

A.Thi cử

B.Tiến cử

C.Nhậm tự

D.Mua bán

Đáp án :Dưới thời Lê sơ, quan liêu lại được tuyển chọn chủ yếu thông qua thi cử. Nhà nước để lệ 3 năm thi hội một lần. Những người dân đỗ tiến sĩ sẽ được dựng bia nghỉ ngơi văn miếu

Đáp án cần chọn là: A

Câu 10: bộc lộ khủng hoảng của chính sách quân chủ chăm chế tw tập quyền sinh sống Đại Việt trong các thế kỉ XVI-XVIII là

A.Khởi nghĩa nông dân liên tục nổ ra

B.Sự hình thành những thế lực phong kiến cát cứ

C.Cuộc xâm lược của những thế lực phong loài kiến phương Bắc

D.Sự biến hóa liên tiếp các triều đại

Đáp án :Trong nạm kỉ XVI-XVIII, chế độ quân chủ siêng chế trung ương tập quyền sinh hoạt Đại Việt lâm vào tình trạng rủi ro khủng hoảng với biểu thị là sự trở nên tân tiến của những thế lực phong kiến cát cứ: chiến tranh Nam- Bắc triều, cuộc chiến tranh Trịnh- Nguyễn dẫn đến việc chia đôi nước nhà thành Đàng Trong với Đàng Ngoài

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 11: từ đầu thế kỉ XVII, nền tài chính Đại Việt có điểm sáng gì nổi bật?

A.Quan hệ chế tạo tư bản chủ nghĩa đổi mới quan hệ thêm vào chủ đạo

B.Kinh tế lâm vào hoàn cảnh tình trạng rủi ro khủng hoảng trầm trọng

C.Kinh tế hàng hóa phát triển lập cập đi liền mở rộng ngoại thương

D.Thủ công nghiệp hàng hóa trở nên tân tiến mạnh mẽ

Đáp án :Từ đầu thay kỉ XVII, kinh tế tài chính hàng hóa trở nên tân tiến nhóng chóng với việc mở rộng ngoại thương. Con số sản phẩm bằng tay ngày càng tăng và trở nên những phương diện hàng hấp dẫn thương nhân nước ngoài. Sự cách tân và phát triển của kinh tế tài chính hàng hóa đã chế tạo ra cơ sở cho việc hình thành và hưng khởi của các đô thị như Kẻ Chợ, Phố Hiến, Hội An, Gia Định…