*
tủ sách Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 Lời bài xích hát

lịch sử dân tộc 10 bài 16 (Lý thuyết với trắc nghiệm): Thời Bắc ở trong và những cuộc chống chọi giành độc lập dân tộc (từ nạm kỉ II TCN đến đầu cụ kỉ X) (Tiếp theo) docx


crimea-troll.com xin giới thiệu đến những quý thầy cô, những em học sinh lớp 10 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 10 bài xích 16: Thời Bắc nằm trong và các cuộc chống chọi giành hòa bình dân tộc (từ nỗ lực kỉ II TCN đến đầu cố gắng kỉ X) (Tiếp theo) đầy đủ, bỏ ra tiết. Tài liệu bao gồm 16 trang bắt tắt các nội dung chính về kim chỉ nan Bài 16: Thời Bắc ở trong và các cuộc chống chọi giành chủ quyền dân tộc (từ thế kỉ II TCN đến đầu gắng kỉ X) (Tiếp theo) với 31 câu hỏi trắc nghiệm chọn lọc có đáp án. Bài học Bài 16: Thời Bắc trực thuộc và những cuộc đấu tranh giành chủ quyền dân tộc (từ vắt kỉ II TCN đến đầu thế kỉ X) (Tiếp theo) môn lịch sử lớp 10 bao gồm nội dung sau:

Các câu chữ được Giáo viên những năm kinh nghiệm tay nghề biên soạn cụ thể giúp học sinh thuận tiện hệ thống hóa con kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm từ bỏ đó thuận tiện nắm vững được nội dung bài 16: Thời Bắc trực thuộc và những cuộc chống chọi giành độc lập dân tộc (từ nắm kỉ II TCN cho đầu thay kỉ X) (Tiếp theo) lịch sử hào hùng lớp 10.

Bạn đang xem: Please wait

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem không thiếu thốn tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử 10 bài xích 16: Thời Bắc thuộc và các cuộc tranh đấu giành hòa bình dân tộc (từ cầm cố kỉ II TCN cho đầu vậy kỉ X) (Tiếp theo):

LỊCH SỬ 10 BÀI 16: THỜI BẮC THUỘC VÀ CÁC CUỘC ĐẤU TRANH GIÀNH ĐỘC LẬP DÂN TỘC (TỪ THẾ KỈ II TCN ĐẾN ĐẦU THẾ KỈ X) (TIẾP THEO)

Phần 1: triết lý Lịch sử 10 bài bác 16: Thời Bắc trực thuộc và các cuộc đấu tranh giành tự do dân tộc (từ cầm kỉ II TCN cho đầu vậy kỉ X) (Tiếp theo)

II. CUỘC ĐẤU TRANH GIÀNH ĐỘC LẬP (THẾ KỶ I - ĐẦU THẾ KỶ X)

1. Khái quát phong trào đấu tranh từ vậy kỷ I đến thời điểm đầu thế kỷ X

Thời gianTên cuộc khởi nghĩaĐịa bàn
40Hai Bà TrưngHát Môn
100, 137, 144Nhân dân Nhật NamQuận Nhật Nam
157ND Cửu ChânQuận Cửu Chân
178, 190ND Giao ChỉQuận Cửu Chân
248Bà TriệuQuận Giao Chỉ
542Lý Bí
687Lý trường đoản cú Tiên
722Mai Thúc Loan
776- 791Phùng Hưng
819- 820Dương Thanh
905Khúc vượt Dụ
938Ngô Quyền

Nhận xét

- trong suốt 100 năm Bắc thuộc, dân Âu Lạc tiếp tục vùng dậy đương đầu giành hòa bình dân tộc.

- những cuộc khởi nghĩa nổ ra liên tiếp, rộng lớn, những cuộc khởi nghĩa bác ái dân cả tía quận tham gia.

Kết quả: nhiều cuộc khởi nghĩa đã thắng lợi lập được cơ quan ban ngành tự công ty (Hai Bà Trưng, Lý Bí, Khúc quá Dụ).

Ý nghĩa: Thể hiện ý thức yêu nước kháng giặc ngoại xâm, ý chí tự nhà và ý thức dân tộc của quần chúng Âu Lạc.

*

Lược đồ con đường tiên quân của hai Bà Trưng

2. Một số cuộc khởi nghĩa tiêu biểu

a. Khởi nghĩa hai bà trưng năm 40 phòng nhà Đông Hán .

- mon 3 - 40 hbt hai bà trưng phất cờ khởi nghĩa nghỉ ngơi Hát Môn ( Phúc lâu - Hà Tây) được quần chúng nhiệt liệt hưởng ứng .

- Hát Môn -> Mê Linh -> Cổ Loa với Luy Lâu

- chiếm được Cổ Loa, Luy thọ buộc thái thú đánh Định trốn về Trung Quốc.

- Khởi nghĩa chiến thắng lợi, Trưng Trắc lên làm cho vua xây dựng chính quyền tự chủ.

- Năm 42 đơn vị Hán không đúng Mã Viện chuyển hai vạn quân sang trọng xâm lược.

- hai Bà quyết chiến làm việc Lãng Bạc, rút về Cổ Loa, rồi về Hạ Lôi và hy sinh tại Cấm Khê(Ba bởi vì - Hà Tây).

- hbt hai bà trưng tổ chức chống chiến dũng mãnh nhưng do chênh lệch về lực lượng, binh cách thất bại hbt hai bà trưng hi sinh.

*

Lược thứ khởi nghĩa 2 bà trưng và cuộc loạn lạc chống quân xâm lấn Hán

(40-43)

*

Đền thờ hai bà trưng ở Mê Linh- Vĩnh Phúc

b. Cuộc khởi nghĩa của Lý túng thiếu và sự ra đời nước vạn Xuân 542-603

*

Lược vật cuộc binh cách chống quân Lương xâm lược 545-550

- Năm 542 Lý Bí link với các hào kiệt thuộc những châu ở miền bắc khởi nghĩa..Nghĩa quân sở hữu được thành long biên (Bắc Ninh). Lật đổ chế độ đô hộ của phòng Lương.

- Năm 544 Lý túng bấn lên ngôi lập nước Vạn Xuân.Dựng đế kinh ở sông sơn Lịch.

- Năm 544 bên Lương đem quân xâm lược,Lý phái mạnh đế nên rút quân về Vĩnh Phúc, rồi Phú thọ .Lý túng trao binh quyền mang đến Triệu quang quẻ Phục tổ chức triển khai kháng chiến tại đầm Dạ Trạch – Hưng Yên

- Năm 550 chiến hạ lợi. Triệu quang Phục đăng quang vua(Triệu Việt Vương)

- Năm 571 Lý Phật Tử giật ngôi.

- Năm 603 công ty Tùy xâm lược, nước Vạn Xuân thất bại.

c. Cuộc khởi nghĩa của Khúc quá Dụ 905-938

- Năm 905, công ty Đường suy yếu, Khúc quá Dụ được dân chúng ủng hộ lấn chiếm Tống Bình, dành riêng quyền tự chủ (giành chức máu độ sứ).

- Năm 907 Khúc Hạo lên thay thực hiện nhiều cơ chế cải cách về những mặt để xây dựng chủ yếu quyền chủ quyền tự chủ.

Ý nghĩa

- Lật đổ ách đô hộ ở trong nhà Đường. Giành tự do tự chủ.

- Đánh dấu thắng lợi căn phiên bản trong cuộc đương đầu giành hòa bình của dân chúng ta thời Bắc thuộc.

d. Ngô Quyền và thành công Bạch Đằng năm 938

- Năm 931, Dương Đình Nghệ vượt qua quân phái mạnh Hán duy trì quyền tự chủ .

- Năm 937 Ông bị Kiều Công tiễn ám sát để giành chức máu Độ sứ .

- mon 10-938 Ngô quyền đem quân tiến công Kiều Công Tiễn, Công Tiễn mong cứu đơn vị Nam Hán .

- Năm 938 quân nam Hán xâm lăng nước ta, Ngô Quyền chỉ huy nhân dân giết chết tên bội nghịch tặc Kiều Công Tiễn và tổ chức triển khai đánh quân nam Hán bên trên sông Bạch Đằng, đập tan thủ đoạn xâm lược của phòng Nam Hán.

Ý nghĩa

- đảm bảo an toàn vững kiên cố nền độc lập tự chủ của khu đất nước.

- lộ diện một thời đại mới thời đại chủ quyền tự chủ dài lâu cho dân tộc.

- kết thúc vĩnh viễn 1 nghìn năm đô hộ của phong loài kiến phương Bắc.

*

Ngô Quyền và thành công Bạch Đằng 938

Phần 2: 43 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử 10 bài xích 16: Thời Bắc thuộc và những cuộc chống chọi giành chủ quyền dân tộc (từ nuốm kỉ II TCN mang lại đầu nỗ lực kỉ X) (Tiếp theo)

Câu 1:Hai lứa tuổi cơ bản trong xóm hội phong con kiến Tây Âu là

A. Lãnh chúa và nông dân tự do.

B. Chủ nô với nô lệ

C. địa nhà và nông dân.

D. Lãnh chúa với nông nô.

Đáp án :Hai lứa tuổi cơ bản trong xóm hội phong con kiến Tây Âu là lãnh chúa với nông nô.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 2:Lực lượng sản xuất chủ yếu trong lãnh địa nói riêng với xã hội phong kiến Tây Âu nói phổ biến là

A. Nông dân

B. Nông nô

C. Thợ thủ công

D. Nô lệ

Đáp án :Nông nô vào vai trò sản xuất chính trong lãnh địa.

Đáp án phải chọn là: B

Câu 3:Ý nào sau đây phản ánh đúng về kĩ thuật tiếp tế trong lãnh địa phong kiến?

A. Tất cả những văn minh đáng kể.

B. Vẫn duy trì phương thức cũ.

C. Vẫn trong thời kì mông muội.

D. Vận dụng nhiều máy móc vào sản xuất.

Đáp án :Kĩ thuật tiếp tế trong lãnh địa tất cả những hiện đại đáng kể: biết cần sử dụng phân bón, gieo trồng theo thời vụ, biết dùng cày với bừa đổi mới do hai con ngữa kéo…

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 4:Quyền “miễn trừ” cơ mà nhà vua trao mang lại lãnh chúa chính là

A. đơn vị vua không can thiệp vào lãnh địa của lãnh chúa lớn

B. Quyền không phải đóng thuế của một vài lãnh chúa lớn

C. Quyền không hẳn quỳ lạy mỗi một khi yết kiến bên vua của một trong những lãnh chúa lớn

D. Quyền miễn góp phần về khía cạnh quân sự mỗi khi có cuộc chiến tranh của một vài lãnh chúa

Đáp án :Một số lãnh chúa bự trong xóm hội phong con kiến Tây Âu sẽ buộc bên vua ban cho khách hàng quyền “miễn trừ” không can thiệp vào lãnh địa của lãnh chúa.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 5:Quá trình phong kiến hóa ra mắt rõ đường nét và mạnh khỏe nhất tại

A. Quốc gia Đông Gốt.

B. Quốc gia Tây Gốt.

C. Quốc gia Ăng-glô Xắc-xông.

D. Quốc gia Phơ-răng.

Đáp án :Tầng lớp quý tộc với tăng lữ được xuất hiện có đặc quyền và nhiều có, trở thành những lãnh chúa phong kiến, còn quân lính và nông dân biến thành nông nô nhờ vào lãnh chúa. Quan tiền hệ cấp dưỡng phong loài kiến châu Âu hình thành. Quy trình này ra mắt mạnh mẽ độc nhất ở vương quốc Phơ-răng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 6:Người Giéc – man trường đoản cú phương Bắc tràn xuống đánh chiếm từ cầm kỉ V khi Ro- ma đang ở vào trình trạng như thế nào?

A. Lớn hoảng, sa sút.

B. Cải tiến và phát triển thịnh đạt.

C. Ko còn chính sách chiếm nô

D. Chính sách phong kiến đã được xác lập.

Đáp án :Từ núm kỉ III, đế quốc Rô-ma dần lâm vào cảnh tình trạng béo hoảng. => Đến cuối thay kỉ V, đế quốc Rô-ma bị tín đồ Giéc – man từ phương Bắc tràn xuống xâm chiếm.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 7:Thời đại phong con kiến ở châu Âu bước đầu từ khoảng

A. Nạm kỉ III.

B. Nuốm kỉ IV.

C. Thay kỉ V.

D. Nạm kỉ VI.

Đáp án :Năm 476, đế quốc Rô-ma bị diệt vong. Chính sách chiếm nô xong ở khoanh vùng Địa Trung Hải, thời đại phong kiến bước đầu ở châu Âu.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 8:Sau lúc vào lãnh thổ Rô-ma, những quý tộc thị tộc bạn Giéc – man trường đoản cú xưng vua với phong các tước vị như công tước, bá tước, nam giới tước đang dẫn cho hệ trái gì?

A. Làm cho sự sáng tỏ giàu nghèo giữa các đảng cấp.

B. Đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ tối đa cho những người Giéc – man.

C. Hình thành khối hệ thống đắng cấp quý tộc vũ sĩ.

D. Xuất hiện tầng lớp quý tộc tăng lữ.

Đáp án :Sau khi vào cương vực Rô-ma, các quý tộc thị tộc người Giéc – man từ xưng vua với phong những tước vị như công tước, bá tước, nam giới tước, … tạo nên hệ thống sang trọng quý tộc vũ sĩ.

Đáp án nên chọn là: C

Câu 9:Sự kiện nào đánh dấu cơ chế chiếm nô chấm dứt ở khu vực Địa Trung Hải, thời đại phong kiến ban đầu ở châu Âu?

A. Đế quốc Rô-ma bị bạn Giecman xâm chiếm.

B. Đế quốc Rô-ma rơi vào tình trạng mập hoảng.

C. Các thành thị trung đại được hình thành.

D. Cuộc đương đầu của quân lính phát triển mạnh mẽ.

Đáp án :Từ cầm cố kỉ III, đế quốc Rô-ma suy yếu. Đến rứa kỉ V, đế quốc Rô-ma bị bạn Giecman xâm chiếm. Sự kiện này tiến công dấu chế độ chiếm nô xong xuôi ở quanh vùng Địa Trung Hải, thời đại phong kiến ban đầu ở châu Âu.

Đáp án phải chọn là: A

Câu 10:Những tầng lớp nào được hình thành ở những vương quốc phong loài kiến Tây Âu mang trong mình độc quyền và vô cùng giàu có?

A. Quý tộc vũ sĩ, quan liêu lại, yêu thương nhân nhiều có.

B. Quý tộc vũ sĩ, quý tộc tăng lữ, nhà nô.

C. Quan tiền lai, quý tộc tăng lữ, thị dân.

D. Quý tộc vũ sĩ, quan tiền lại, quý tộc tăng lữ.

Đáp án :Ở những vương quốc mà người Giéc – man thành lập, quý tộc vũ sĩ, quan tiền lại và quý tộc tăng lữ dần biến chuyển tầng lớp riêng vừa có độc quyền lai vừa siêu giàu có.

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 11:Nông nô bị phụ thuộc vào lãnh chúa phong kiến như vậy nào?

A. Phụ thuộc về khiếp tế.

B. Phụ thuộc về thân thể.

C. Nhờ vào về thiết yếu trị.

D. Nhờ vào vào các bước làm.

Đáp án :Nông nô là những người sản xuất chính trong lãnh địa. Họ thừa nhận ruộng khu đất của lãnh chúa để cấy cày và đề nghị nộp tô vô cùng nặng. Bọn họ được tự do trong sản xuất, có gia đình riêng, tất cả túplều để ở, có nông nỗ lực và gia súc. => Nông nô bị nhờ vào về kinh tế tài chính vào lãnh chúa phong kiến.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 12:Ý nào dưới đây không đề đạt đúng đặc điểm của lãnh địa phong kiến?

A. Cư dân chủ yếu trong lãnh địa là thợ thủ công bằng tay và thương nhân.

B. Là 1 khu khu đất rộng lớn, tất cả đất của lãnh chúa và đất khẩu phần.

C. Đất lãnh chúa gồm lâu đài, dinh thự, nhà thờ, gồm hào sâu, tường cao bao quanh

D. Đất thực đơn được giao cho nông nô cày cấy để thu đánh thuế

Đáp án :Các giải đáp B, C, D:đều là điểm sáng của lãnh địa phong kiến.

Đáp án A: là đặc điểm của thành phố trung đại.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 13:Đặc điểm của lãnh địa phong kiến ở Tây Âu thời trung đại là gì?

A. Là đơn vị chính trị cơ bạn dạng trong thời kì phong kiến phân quyền ngơi nghỉ Tây Âu.

B. Là vùng đất đai bởi nhà vua ban cung cấp cho quý tộc và nông dân công xã.

C. Nằm trong quyền download của lãnh chúa và là một trong cơ sở kinh tế, đơn vị chính trị độc lập.

D. Nằm trong quyền sở hữu của lãnh chúa, tuy nhiên nhà vua tất cả quyền can thiệp vào các công việc trong lãnh địa.

Đáp án :Lãnh địa phong loài kiến ở Tây Âu thời trung đại:

- Độc lập về kinh tế: nền tài chính tự nhiên, đóng góp kín, từ cấp, từ túc.

- Độc lập về bao gồm trị, ở trong quyền cài đặt của lãnh chúa: các lãnh chúa bao gồm quyền cai trị lãnh địa của chính mình như một ông vua, bao gồm quân đội, luật pháp riêng,… một số lãnh chúa còn buộc công ty vua ban cho chính mình quyền “miễn trừ” không can thiệp vào lãnh địa của lãnh chúa.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 14:Đặc điểm vượt trội nhất về kinh tế của lãnh địa phong kiến là gì?

A. Sản xuất tất cả những tiến bộ đáng kể: cần sử dụng phân bón, gieo trồng theo thời vụ

B. Nông dân sản xuất ra được các thứ cân cần sử dụng trong lãnh địa

C. Lãnh địa là 1 trong những cơ sở kinh tế đóng kín, mang ý nghĩa chất trường đoản cú nhiên, tự cấp, trường đoản cú túc

D. Chỉ download sắt, muối với sa xỉ phẩm từ phía bên ngoài lãnh địa

Đáp án :Đặc điểm nổi bật nhất về kinh tế của lãnh địa phong kiến là dựa vào cơ sở nền kinh tế tự nhiên, đóng kín, mang ý nghĩa chất trường đoản cú cấp, tự túc. Dẫn chứng là hầu hết thứ bắt buộc dùng trong lãnh địa tự lương thực, thực phẩm cho đến quần áo, giày dép, … đều vì nông nô sản xuất. Fan ta chỉ cài đặt muối và sắt, nhì thứ mà họ chưa tự làm nên được; hình như không bao gồm sự trao đổi, sắm sửa với mặt ngoài.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 15:Đặc điểm nhấn về kinh tế tài chính của lãnh địa là

A. Lấy công thương nghiệp có tác dụng chính.

B. Solo vị kinh tế đóng kín, cải tiến và phát triển mạnh mẽ.

C. Một cơ sở kinh tế khép kín, mang ý nghĩa chất trường đoản cú cung, tự cấp.

D. Fan nông dân cung ứng ra đầy đủ hàng hoá.

Đáp án :Đặc điểm vượt trội nhất về tài chính của lãnh địa phong loài kiến là dựa trên cơ sở nền kinh tế tài chính tự nhiên, đóng góp kín, mang tính chất chất từ bỏ cấp, tự túc.Bằng bệnh là phần nhiều thứ đề nghị dùng vào lãnh địa từ bỏ lương thực, thực phẩm cho tới quần áo, giầy dép, … đều vày nông nô sản xuất. Tín đồ ta chỉ cài đặt muối với sắt, hai thứ mà họ chưa tự làm ra được; bên cạnh đó không tất cả sự trao đổi, bán buôn với mặt ngoài.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 16:Nhận xét nào sau đây đúng về kĩ thuật cung ứng trong lãnh địa phong kiến?

A. Bao gồm những tân tiến đáng kể.

B. Vẫn gia hạn phương thức cũ.

C. Vẫn trong thời gian mông muội.

D. áp dụng nhiều đồ đạc vào sản xuất.

Đáp án :Kĩ thuật cấp dưỡng trong lãnh địa có những tiến bộ đáng kể: biết cần sử dụng phân bón, gieo trồng theo thời vụ, biết sử dụng cày và bừa cải tiến do hai con ngữa kéo…

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 17:Đơn vị chủ yếu trị, tài chính cơ bản của chế độ phong con kiến ở Tây Âu là

A. Xưởng thủ công của lãnh chúa.

B. Thị thành trung đại.

C. Trang trại của quý tộc.

D. Lãnh địa phong kiến.

Xem thêm: Câu 2*: Hãy Chứng Minh Tế Bào Là Đơn Vị Chức Năng Của Cơ Thể

Đáp án :Đơn vị bao gồm trị, tài chính cơ bản của cơ chế phong con kiến ở Tây Âu là lãnh địa phong kiến.

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 18:Người Giéc-mankhôngthực hiện hành vi nào sau đây khi vào lãnh thổRô-ma?