*
tủ sách Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 Lời bài xích hát

crimea-troll.com xin reviews đến những quý thầy cô, những em học sinh lớp 11 tư liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử 11 bài xích 6: chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) đầy đủ, đưa ra tiết. Tài liệu bao gồm 29 trang nắm tắt rất nhiều nội dung bao gồm về định hướng Bài 6: cuộc chiến tranh thế giới đầu tiên (1914-1918) cùng 48 câu hỏi trắc nghiệm chọn lọc có đáp án. Bài học kinh nghiệm Bài 6: chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) môn lịch sử dân tộc lớp 11 có những nội dung sau:

Các câu chữ được Giáo viên nhiều năm tay nghề biên soạn cụ thể giúp học sinh dễ ợt hệ thống hóa kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm trường đoản cú đó thuận tiện nắm vững được nội dung bài xích 6: chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918) lịch sử vẻ vang lớp 11.

Bạn đang xem: Bài 6

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem khá đầy đủ tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử Bài 6: chiến tranh thế giới đầu tiên (1914-1918)

LỊCH SỬ 11 BÀI 6: CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ NHẤT (1914-1918)

Phần 1: lý thuyết Lịch Sử 11 bài xích 6: cuộc chiến tranh thế giới đầu tiên (1914-1918)

I. Lý do của chiến tranh

1. Vì sao sâu xa

- Sự trở nên tân tiến không những về kinh tế và chính trị của công ty nghĩa tư bản cuối XIX đầu XX sẽ làm đổi khác sâu sắc tương quan lực lượng giữa các nước đế quốc:

+ những nước đế quốc “già” (Anh, Pháp) có khối hệ thống thuộc địa rộng lớn.

+ các nước đế quốc “trẻ” không có hoặc tất cả rất ít thị trường, trực thuộc địa.

⇒ mâu thuẫn giữa những đế quốc về vụ việc thuộc địa ngày dần sâu sắc, nhiều trận đánh tranh tổng thể nhằm giành giật thuộc địa sẽ diễn ra: chiến tranh Anh – Bô-ơ (1899 – 1902), chiến tranh Nga – Nhật (1904 – 1905),...

- Đầu rứa kỉ XX, sinh sống châu Âu đã tạo ra hai khối đế quốc đối lập nhau gay gắt:

+ Phe Liên minh: Đức – Italia – Áo-Hung.

+ Phe Hiệp ước: Anh – Pháp – Nga.

⇒ Cả hai khối đế quốc số đông ôm mộng xâm lược, cướp đoạt lãnh thổ của nhau.

*

Lược vật dụng hai khối quân sự chiến lược trong chiến tranh thế giới thứ nhất

(Màu đỏ - phe Liên minh; blue color – phe Hiệp ước)

2. Duyên cớ:

*

Thái tử Áo – Hung bị ám sát

II. DIỄN BIẾN CỦA CHIẾN TRANH

*

Lược đồ chiến tranh thế giới trước tiên (1914 – 1918)

1. Giai đoạn trước tiên (1914 – 1916)

- Đức gửi trọng tâm tấn công sang chiến trận phía Tây, mở chiến dịch tấn công Véc-đooong (Pháp, tháng 12/1916), cơ mà thất bại.

⇒ nhị phe Hiệp cầu và Liên minh gửi sang giai đoạn phòng ngự.

2. Giai đoạn thứ hai (1917 – 1918)

Đức đầu sản phẩm không điều kiện. Chiến tranh thế giới trước tiên kết thúc.

*

Đức kí hiệp định đầu hàng ngừng chiến tranh thế giới thứ nhất

III. KẾT CỤC CỦA CUỘC CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ NHẤT

- chiến tranh thế giới trước tiên đã để lại những hậu quả nặng nề:

+ khoảng chừng 1.5 tỷ tín đồ bị hấp dẫn vào vòng khói lửa, 10 triệu người bị chết, rộng 20 triệu con người bị thương.

+ nhiều thành phố, làng mạc, công ty máy... Bị phá hủy.

*

Hậu quả chủa Chiến tranh nhân loại thứ nhất

+ chi tiêu cho chiến tranh của những nước Đế quốc tham chiến lên tới mức 85 tỉ USD.

- Trong quy trình chiến tranh, chiến thắng của cách mạng mon Mười Nga đã lưu lại sự đưa biến lớn trong viên diện chính trị rứa giới.

Phần 2: 48 thắc mắc trắc nghiệm lịch sử 11 bài bác 6: cuộc chiến tranh thế giới đầu tiên (1914-1918)

A. NGUYÊN NHÂN CỦA CHIẾN TRANH

Câu 1: Phe hiệp ước bao gồm những nước nào?

A. Anh, Pháp, Đức

B. Anh, Pháp, Nga

C. Mĩ, Đức, Nga

D. Anh, Pháp, Mĩ

Đáp án:

Để ứng phó với hành động của phe Liên minh, Anh, Pháp với Nga tuy bao gồm tranh chấp về trực thuộc địa nhưng bắt buộc nhân nhượng lẫn nhau, kí những phiên bản hiệp ước tay đôi: Pháp- Nga (1890), Anh- Pháp (1904) với Anh- Nga (1907) ⇒ hình thành phe Hiệp ước.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 2: các nước Anh, Pháp, Nga là số đông nước nằm trong phe nào?

A. Phe Hiệp ước

B. Phe Đồng minh

C. Phe Liên minh

D. Phe Trục

Đáp án:

Để ứng phó với hành vi của phe Liên minh, Anh, Pháp cùng Nga tuy có tranh chấp về thuộc địa nhưng buộc phải nhân nhượng lẫn nhau, kí những bạn dạng hiệp mong tay đôi: Pháp - Nga (1890), Anh - Pháp (1904) với Anh - Nga (1907) ⇒ hiện ra phe Hiệp ước.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 3: Sự khiếu nại nào được coi là duyên cớ thẳng dẫn tới cuộc chiến tranh cụ giới thứ nhất (1914 – 1918)?

A. Đức tấn công Ba Lan

B. Áo- Hung tuyên chiến cùng với Xéc-bi

C. Anh tuyên chiến với Đức

D. Hoàng thái tử Áo - Hung bị ám sát

Đáp án:

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 4: tại sao trực tiếp mang tới chiến tranh thế giới thứ nhất?

A. Sự dự tợn của Đức

B. Thái tử Áo - Hung bị ám sát

C. Xích míc Anh - Pháp

D. Xích míc về sự việc thuộc địa

Đáp án:

⇒ Sự khiếu nại thái tử Áo - Hung bị ám sát là lý do trực tiếp mang tới Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 5: yếu tố nào vẫn làm biến đổi sâu sắc so sánh lực lượng giữa các nước đế quốc vào cuối thế kỉ XIX – đầu thế kỉ XX?

A. Sự trở nên tân tiến không những về khiếp tế, bao gồm trị của nhà nghĩa bốn bản

B. Vấn đề sở hữu các loại vũ khí tất cả tính gần kề thương cao

C. Khối hệ thống thuộc địa không đồng đều

D. Tiềm năng quân sự của những nước tư phiên bản phương Tây

Đáp án:

Sự cách tân và phát triển không đồng phần đa về kinh tế và thiết yếu trị của nhà nghĩa tư bạn dạng cuối vậy kỉ XIX- đầu cầm kỉ XX đã làm thay đổi sâu sắc đối chiếu lực lượng giữa các nước đế quốc. ở kề bên các đế quốc “già” (Anh, Pháp) với khối hệ thống thuộc địa to lớn là những đế quốc “trẻ” (Mĩ, Đức, Nhật Bản) vẫn vươn lên trẻ khỏe về kinh tế tài chính nhưng lại có quá ít thuộc địa

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 6: dấu hiệu nào chứng minh vào cuối thay kỉ XIX - đầu nạm kỉ XX quan lại hệ quốc tế giữa những đế quốc sinh sống Châu Âu càng ngày càng căng thẳng?

A. Sự hình thành liên minh chính trị tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh nhau

B. Sự hình thành các liên minh gớm tế tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh nhau

C. Sự hình thành các khối quân sự tuyên chiến và cạnh tranh nhau

D. Sự triệu tập lực lượng quân sự ở biên cương giữa các nước

Đáp án:

Sự hình thành các khối quân sự tuyên chiến và cạnh tranh nhau (Liên minh - Hiệp ước) sống châu Âu, ráo riết chạy đua vũ trang sẵn sàng tiến hành chiến tranh nhân loại là lốt hiệu chứng tỏ vào cuối thay kỉ XIX – đầu chũm kỉ XX quan hệ quốc tế giữa các đế quốc ngơi nghỉ Châu Âu càng ngày căng thẳng

Đáp án cần chọn là: C

Câu 7: vày sao nói Đức là kẻ hung hãn tốt nhất trong cuộc đua giành giật thuộc địa cuối thế kỉ XIX – đầu gắng kỉ XX?

A. Nước Đức gồm tiềm lực tởm tế, quân sự chiến lược hùng bạo dạn nhưng lại có ít thuộc địa

B. Nước Đức tất cả lực lượng quân dội hùng mạnh, được giảng dạy đầy đủ

C. Nước Đức tất cả nền kinh tế phát triển vượt trội nhất Châu Âu

D. Giới quân phiệt Đức từ tin tất cả thể chiến thắng các đế quốc khác

Đáp án:

Cuối vậy kỉ XIX - đầu nỗ lực kỉ XX, Đức tiến lên chủ nghĩa đế quốc khi phần nhiều đất đai trên nhân loại đã được phân loại xong. Cùng với tiềm lực tài chính hùng táo tợn nhưng lại có quá không nhiều thuộc địa, Đức công khai minh bạch đòi cần sử dụng vũ lực để phân chia lại nỗ lực giới. Do đó Đức là người hung hãn duy nhất trong cuộc đua giành thuộc địa.

Đáp án đề nghị chọn là: A

Câu 8: Đâu không phải sự đổi khác trong chính sách cai trị của thực dân Pháp ngơi nghỉ Đông Dương lúc nước Pháp tham gia trận chiến tranh nạm giới thứ nhất (1914-1918)?

A. Củng cố hệ thống quan lại, tay không đúng ở Đông Dương

B. Thiết lập cấu hình một nền kẻ thống trị cứng rắn

C. Mở rộng thương thuyết với cơ quan chính phủ Trung Hoa

D. Trao lại quyền ách thống trị cho cơ quan chỉ đạo của chính phủ Nam triều

Đáp án:

Việc Pháp tham gia trận chiến tranh vậy giới đầu tiên (1914 - 1918) là điều ăn hại cho nước Pháp bởi vì không thể tiếp giáp sao trong vụ việc thuộc địa và nguy cơ phong trào bí quyết mạng bùng nổ rất cao. Vì chưng đó, ngay trong lúc chiến tranh chũm giới thứ nhất bùng nổ, Pháp đã tùy chỉnh thiết lập một nền cai trị cứng rắn nghỉ ngơi Đông Dương, nới rộng quyền lợi và nghĩa vụ cho chính phủ nước nhà Nam triều để củng cố chỗ tựa xã hội. Tuy nhiên toàn cục quyền hành vẫn triệu tập trong tay người Pháp. Về đối ngoại, Pháp mở các cuộc yêu quý thuyết với cơ quan chính phủ Trung Hoa để phối hợp đàn áp các tổ chức bí quyết mạng Việt Nam hoạt động trên khu đất Trung Quốc

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 9: mâu thuẫn gay gắt giữa những nước đế quốc “già” và các nước đế quốc “trẻ” cuối cố kỉnh kỉ XIX - đầu vậy kỉ XX đa số vì

A. Vụ việc sở hữu vũ khí cùng phương tiện cuộc chiến tranh mới

B. Sự việc thuộc địa

C. Chiến lược cải tiến và phát triển kinh tế

D. Xích míc trong chính sách đối ngoại

Đáp án:

Bên cạnh các đế quốc “già” (Anh, Pháp) với khối hệ thống thuộc đìa rộng lớn là các nước đế quốc “trẻ” (Mĩ, Đức, Nhật Bản) đang vươn lên mạnh khỏe về kinh tế tài chính nhưng lại sở hữu quá ít thuộc địa

⇒ mâu thuẫn giữa những nước về vụ việc thuộc địa là cấp thiết tránh khỏi và càng ngày càng trở đề nghị gay gắt.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 10: Nước làm sao được ca tụng là “con hổ đói đến bàn tiệc muộn” trong cuộc giành giật thuộc địa cuối vậy kỉ XIX, đầu rứa kỉ XX?

A. Nhật.

B. Anh.

C. Đức.

D. Áo – Hung

Đáp án:

Trong cuộc đua giành giật thuộc địa sống chiến tranh nhân loại thứ nhất, đế quốc làm sao được ca ngợi là “con hổ đói mang lại bàn tiệc muộn” là Đức. Đức là giữa những nước đế quốc “trẻ” vươn lên mạnh khỏe về kinh tế nhưng tất cả quá ít thuộc địa. ⇒ Giới chũm quyền Đức vẫn vạch ra planer tiến hành trận chiến tranh nhằm mục tiêu giành giật thuộc địa, phân chia lại thị trường. Vào cuộc đua giành giật thuộc địa, đế quốc Đức là người hung hăng nhất. Thái độ của Đức làm quan hệ nước ngoài châu Âu càng ngày càng căng thẳng, nhất là quan hệ giữa những nước đế quốc cùng với nhau.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 11:Sự phát triển không đồng hồ hết về kinh tế và chủ yếu trị của công ty nghĩa tư bản đã dẫn đến việc phân hóa ra làm sao giữa những nước đế quốc cuối cụ kỉ XIX – đầu vắt kỉ XX?

A. Xuất hiện nhóm “đế quốc trẻ”- “đế quốc già”

B. Ra đời phe Liên minh- Hiệp ước

C. Hiện ra phe tư phiên bản dân chủ- vạc xít

D. Hình thành phe Đồng minh – phe Trục

Đáp án:

Sự phát triển không đồng phần đa về tài chính và chính trị của công ty nghĩa tư phiên bản cuối cố kỉnh kỉ XIX – đầu rứa kỉ XX sẽ làm biến hóa so sánh lực lượng giữa các nước đế quốc. ở bên cạnh các đế quốc “già” (Anh, Pháp) với hệ thống thuộc địa to lớn là những đế quốc “trẻ” (Mĩ, Đức, Nhật Bản) vẫn vươn lên khỏe mạnh về kinh tế nhưng lại có quá không nhiều thuộc địa.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 12: trong cuộc đua giành đơ thuộc địa, nước đế quốc nào dữ dằn nhất?

A. Mĩ.

B. Anh

C. Đức

D. Nhật

Đáp án:

Trong cuộc đua giành đơ thuộc địa, Đức là nước hung tợn nhất, bởi Đức gồm tiềm lực tài chính và quân sự nhưng lại ít thuộc địa.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 13: Đức, Áo- Hung với Italia là hầu như nước bên trong phe nào?

A. Phe Hiệp ước

B. Phe Đồng minh

C. Phe Liên minh

D. Phe Trục

Đáp án:

Năm 1882, Đức thuộc Áo- Hung cùng Italia thành lập Liên minh tay ba được hotline là phe Liên minh.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 14: Phe Liên Minh có những nước nào?

A. Đức-Ý-Nhật.

B. Đức-Áo-Hung.

C. Đức-Nhật-Áo.

D. Đức-Nhật-Mĩ

Đáp án:

Năm 1882, Đức cùng Áo - Hung và I-ta-li-a thành lập và hoạt động Liên minh tay ba, được gọi là phe Liên minh. Sau này, I-ta-li-a ra khỏi Liên minh (1915) cản lại Đức.

Đáp án phải chọn là: B

Câu 15: Đâu là nhân tố làm cho quan hệ nước ngoài châu Âu cuối cố kỉnh kỉ XIX – đầu rứa kỉ XX ngày dần căng thẳng?

A. Sự hiện ra phe Liên minh

B. Cách biểu hiện hung hăng của Đức

C. Sự hình thành phe Liên minh cùng Hiệp ước

D. Thể hiện thái độ trung lập của Mĩ

Đáp án:

Thái độ hung hăng của Đức khi công khai minh bạch đòi cần sử dụng vũ lực để chia lại thị phần thế giới chính là nhân tố khiến cho quan hệ thế giới châu Âu ngày dần căng thẳng, đặc biệt là quan hệ giữa những nước đế quốc với nhau

Đáp án đề xuất chọn là: B

Câu 16: chủ trương của giới núm quyền Đức vào việc xử lý mâu thuẫn giữa các nước đế quốc cuối cố kỉ XIX - đầu nắm kỉ XX là

A. Tiến hành các cuộc chiến tranh nhằm giành đơ thuộc địa, phân tách lại thị trường

B. Chủ động đàm phán với những nước đế quốc

C. Hợp thể với những nước đế quốc

D. Tạo chiến với các nước đế quốc nhẵn giềng

Đáp án:

Để xử lý mâu thuẫn giữa những nước đế quốc “già” và những nước đế quốc “trẻ”, giới vậy quyền đã vạch ra planer tiến hành cuộc chiến tranh nhằm mục đích giành giật thuộc địa, chia lại thị trường.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 17: Ý nàokhôngphản ánh đúng mục đích thành lập của hai khối quân sự đối đầu và cạnh tranh (Liên minh và Hiệp ước) đầu vắt kỉ XX?

A. Để cuốn hút đồng minh.

B. Để tăng cường chạy đua vũ trang.

C. Giải quyết và xử lý cuộc lớn hoảng tài chính đang che phủ thế giới tứ bản.

D. Ôm mộng xâm lược, cướp đoạt bờ cõi và trực thuộc địa của nhau.

Đáp án:

Đầu vắt kỉ XX, ở châu Âu đã tạo ra hai khối quân sự đối lập. Cả hai khối những ôm mộng xâm lược, giật đoạt lãnh thổ và nằm trong địa của nhau, bức tốc chạy đua vũ trang. Chính xích míc giữa các nước đế quốc về vụ việc thuộc địa, mà lại trước tiên là đế quốc Anh cùng với đế quốc Đức là lý do cơ phiên bản dẫn đến chiến tranh.

Xem thêm: Lịch Sử Ấn Độ Thời Phong Kiến, Giải Lịch Sử 7 Bài 5: Ấn Độ Thời Phong Kiến

⇒ nhì khối này được thành lập và hoạt động không cần để giải quyết và xử lý hậu quả của cuộc bự hoảng kinh tế tài chính đang bao che thế giới do cuộc khủng hoảng này ra mắt từ năm 1929 cho năm 1933 và cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất đã ra mắt từ năm 1914 mang đến năm 1918.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 18: lý do sâu xa dẫn đến sự bùng nổ trận đánh tranh nắm giới trước tiên (1914-1918) là

A. Xích míc về vấn đề nhân công với văn hóa

B. Sự trở nên tân tiến không đồng hồ hết của chủ nghĩa tư bản

C. Thể hiện thái độ hung hăng của Đức cùng sự dung dưỡng của Anh, Pháp

D. Thái tử Xéc-bi bị ám sát

Đáp án:

Sự cải cách và phát triển không đồng hầu như về tài chính và chủ yếu trị của công ty nghĩa tư bạn dạng vào cuối núm kỉ XIX đầu núm kỉ XX sẽ làm so sánh lực lượng giữa những nước đế quốc cố gắng đổi. Những đế quốc trở nên tân tiến sớm - đế quốc "già" (Anh. Pháp) tuy vậy nền tài chính phát triển đủng đỉnh lại, nhưng mà lại có rất nhiều thuộc địa. Còn các đế quốc mới thành lập - đế quốc "trẻ" (Đức, Mĩ, Nhật Bản) lại sở hữu nền kinh tế nhanh phát triển, nhưng tất cả ít ở trong địa. Đây chính là nguồn gốc, lý do sâu sa để cho mâu thuẫn giữa các đế quốc về vụ việc thuộc địa ngày càng nóng bức và dẫn đến việc bùng nổ của chiến tranh